Thông báo từ diễn đàn Vietpet
 1. Chào mừng bạn Khách đến với diễn đàn, chúc bạn vui vẻ sinh hoạt cùng cộng đồng Vietpet.
  Diễn đàn đã có sẵn cơ sở dữ liệu tương đối lớn về các vấn đề thường gặp như thú y, huấn luyện, chăm sóc thú cưng..., bạn Khách vui lòng tìm đọc kỹ trước khi gửi câu hỏi.
  Lưu ý: Diễn đàn không chấp nhận ngôn ngữ chat, bài viết không có nội dung ( bài spam).
  Dismiss Notice

Công bố phụ gia thực phẩm Sự lãng quên của Doanh nghiệp

Thảo luận trong 'Rao vặt - Mua bán chó, mèo' bắt đầu bởi dinh850782, 21/3/17.

 1. dinh850782

  dinh850782 Member

  Tham gia ngày:
  11/10/16
  Bài viết:
  63
  Công bố phụ gia thực phẩm: Sự lãng quên của Doanh nghiệp?
  Thị trường thực phẩm, đồ ăn nhanh, hàng đóng gói tại Việt Nam đang có mức tăng trưởng cao.. Theo khảo sát của công ty UBM Asia, tốc độ tăng trưởng của ngành sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt trong 5 năm trở lại đây lên tới 52%/năm. Kéo theo nhu cầu về các loại nguyên liệu phụ gia trong chế biến, bảo quản, dinh dưỡng… tăng mạnh, nhưng ngành công nghiệp này tại Việt Nam lại chưa phát triển tương xứng, gần 100% các loại phụ gia thực phẩm của Việt Nam phụ thuộc vào nhập khẩu nước ngoài.
  [​IMG]
  Tình trạng sử dụng phụ gia thực phẩm hiện nay
  Để đánh giá một món ăn gọi là ngon phải dựa vào rất nhiều tiêu chí mà phần lớn là nhờ vào màu sắc bắt mắt, mùi thơm, hương vị đậm đà. Món ăn ngon không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng, hứng thú cho bữa cơm mà còn là dịp để gắn kết tình thân của mọi thành viên trong gia đình. Nắm được tâm lý người tiêu dùng, nhiều nhà sản xuất chế biến thực phẩm luôn tìm mọi cách để tạo ra sản phẩm thỏa mãn nhu cầu thị trường và phụ gia thực phẩm là biện pháp thông dụng nhất.
  Tuy nhiên sự xuất hiện tràn lan trên thị trường của các sản phẩm phụ gia thực phẩm không thuộc danh mục quản lý đang khiến hầu hết các cơ quan quản lý cũng như khách hàng, người tiêu dùng tỏ ra e dè về việc phát triển phụ gia “được cho phép”. Nhà nước chưa quản lý chặt chẽ, phân biệt rạch ròi giữa hóa chất, phụ gia thực phẩm và hóa chất công nghiệp. Phụ gia thực phẩm được bày bán chung với hóa chất được dùng trong những mục đích khác, dẫn đến việc nhà sản xuất lạm dụng trong chế biến thực phẩm. Nhiều nhà sản xuất mặc dù phân biệt được, nhưng vẫn cố ý sử dụng loại hóa chất, phụ gia công nghiệp thay thế cho hóa chất, phụ gia thực phẩm trong sản xuất thực phẩm, chủ yếu nhằm mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận
  Để giải quyết thực trạng trên, Bộ Y tế ban hành Thông tư Số: 27/2012/TT-BYT hướng dẫn việc quản lí phụ gia thực phẩm. Theo đó, phụ gia thực phẩm phải được công bố hợp quy thực phẩm trước khi đưa vào kinh doanh đại trà và sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm.
  Trình tự, thủ tục công bố hợp quy thực hiện theo Thông tư số 19/2012/TT-BYT của Bộ Y tế: Hướng dẫn việc công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
  Trình tự, hồ sơ công bố hợp quy phụ gia thực phẩm
  Bước 1: Đánh giá hợp quy
  Tổ chức, cá nhân thực hiện đánh giá hợp quy theo hai phương thức sau: Tự đánh giá hợp quy hoặc tổ chức chứng nhận hợp quy do Bộ Y tế chỉ định hoặc có thể thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm tại phòng kiểm nghiệm.
  Bước 2: Đăng ký hồ sơ công bố hợp quy
  Hồ sơ công bố hợp quy phụ gia thực phẩm:
  1. Công bố hợp quy dựa trên kết quả chứng nhận hợp quy do tổ chức chứng nhận hợp quy.
   Bản công bố hợp quy;
   Thông tin chi tiết sản phẩm;
   Chứng chỉ chứng nhận sự phù hợp của tổ chức chứng nhận;
   Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương;
  2. Công bố hợp quy phụ gia thực phẩm dựa trên kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
   Bản công bố hợp quy;
   Thông tin chi tiết về sản phẩm;
   Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm;
   Kế hoạch kiểm soát chất lượng;
   Kế hoạch giám sát định kỳ;
   Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương
  Những phụ gia thực phẩm thực hiện thủ tục công bố hợp quy sẽ được Cục An toàn Thực phẩm kiểm nghiệm và khuyến cáo sử dụng. Đây là một thủ tục bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện trước khi đưa sản phẩm lưu thông trên thị trường.
  Mọi thông tin chi tiết và giải đáp thắc mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo đường dây nóng 1900 56 56 89/ 0978 635 623 của Luật Việt Tín để được tư vấn trực tiếp!
  Xin chân thành cảm ơn!

   

Chia sẻ trang này