Thông báo từ diễn đàn Vietpet
 1. Chào mừng bạn Khách đến với diễn đàn, chúc bạn vui vẻ sinh hoạt cùng cộng đồng Vietpet.
  Diễn đàn đã có sẵn cơ sở dữ liệu tương đối lớn về các vấn đề thường gặp như thú y, huấn luyện, chăm sóc thú cưng..., bạn Khách vui lòng tìm đọc kỹ trước khi gửi câu hỏi.
  Lưu ý: Diễn đàn không chấp nhận ngôn ngữ chat, bài viết không có nội dung ( bài spam).
  Dismiss Notice

German Shepherd Dog - Chó Berger đức

Thảo luận trong 'CLB German Shepherd Dog (Berger)' bắt đầu bởi KHIEMTN, 18/3/08.

 1. KHIEMTN

  KHIEMTN Member

  Tham gia ngày:
  13/12/06
  Bài viết:
  621
  Mình lập topic này để fan GSD có thể dể dàng tìm hiểu , trao đổi , thông tin cho nhau về tất cả những gì liên quan đến giống chó này . Vì một ngày mai tươi đẹp của GSD ở Việt Nam , Kính mong các bậc tiền bối , huynh- tỷ - muội ... Có kiến thức uyên thâm về GSD chia sẽ những hiểu biết , tài liệu , sách vỡ , hình ảnh , kinh nghiệm quý về nuôi dưỡng , chăm sóc , nhân giống , thú y ... của mình để ai biết ít sẽ được biết nhiều , ai biết rồi sẽ được biết nhiều hơn , nhiều hơn và ...nhiều hơn nữa !!! Đa tạ !!!
   
 2. Hoan2008

  Hoan2008 New Member

  Tham gia ngày:
  7/3/08
  Bài viết:
  554
  Em là fan GSD đây, xin được khai trương với lời kêu gọi tất cả các anh, chị, em từ nay có gì nhỏ to về GSD hãy cùng vào đây hàn huyên cho tập trung.
   
 3. KHIEMTN

  KHIEMTN Member

  Tham gia ngày:
  13/12/06
  Bài viết:
  621
  CHÓ BERGER ĐỨC- GERMAN SHEPHERD DOG

  - Nguồn gốc : Đức
  - Chức năng : Quân khuyễn , cảnh khuyễn,cứu hộ , chăn giữ vật nuôi ...


  MÔ TẢ HÌNH DÁNG :

  Ấn tượng đầu tiên mà chúng ta thấy ở một chú chó Berger đẹp là nó phải khỏe mạnh , nhanh nhẹn , lanh lợi , cơ bắp phát triển tốt và đầy sức sống .Giống chó Berger có tính ổn định rất cao và có tính hài hòa giữa phần trước và phần sau của cơ thể . Có chiều dài lớn hơn chiều cao , cơ thể có chiều sâu , có đường nét mềm mại chứ không góc cạnh , cứng nhắc. Chúng mang vẻ mạnh mẽ , vững chắc chứ không phải sự mảnh mai . Tạo ấn tượng rất lớn khi nhìn chúng đi lại khoan thai , cơ bắp khỏe mạnh và nhanh nhẹn .
  Một con chó lý tưởng được đặc trưng bởi sự thanh cao và vẽ bề ngoài của nó tùy theo giới tính.


  KHÍ CHẤT - TÍNH CÁCH

  Chó Berger có một tính cách riêng biệt , đặc trưng bởi tính bộc trực và không biết sợ , tự tin , không thù địch và một chút xa cách , kiêu hãnh . Do đó nó thường khó kết bạn ngay được . Một con Berger tốt thì phải có thể tiếp cận được ,khi đó nó dứng yên lặng , tỏ ra tự tin và sẳn sàng chờ đợi " dàm phán " từ đối tượng trong khi bản thân nó lại không chủ động làm điều đó .
  Rất trầm tĩnh , nhưng khi cần thì rất xông xáo , tháo vát , sẳn sàng phục vụ những việc trong khả năng như bầu bạn , giữ nhà , dẫn đường ( cho người mù ) , chăn giữ vật nuôi , canh gác , hoặc mọi tình huống cần thiết . Chó Berger không được nhút nhát , nép mình phía sau chủ , không có phản ứng lo lắng , bồn chồn , rụt đuôi , giật mình trước tiếng động , cảnh vật lạ . Trong bất cứ hoàn cảnh nào , mất tự tin không phải là tính cách tiêu biểu của một con chó Berger tốt .
  Trong các cuộc thi chó , bất kỳ một biểu hiện nào về tính nhút nhát như trên cũng phải bị phạt và con chó có khuyết điểm đó không được tham gia biểu diễn .
  Con chó cũng phải để cho giám khảo kiểm tra răng và hai tinh hoàn xem chúng có đủ hay không , có thỏng xuống hay không . Nếu có xu hướng cắn giám khảo là không đạt yêu cầu .
  Một con Berger lý tưởng phải là một con chó thích làm việc , có tính cách tốt , thân hình và dáng đi phù hợp với công việc khó khăn - Mục đích sử dụng của chính giống chó này .  [​IMG]  [​IMG]


  A.C

  ( HEHEHE !!! Tạm dừng , mai tiếp !! )
   
 4. KHIEMTN

  KHIEMTN Member

  Tham gia ngày:
  13/12/06
  Bài viết:
  621
  ..... Tiếp !!!

  KÍCH THƯỚC - SỰ CÂN ĐỐI - TỔNG THỂ

  Chiều cao lý tưởng của một con đực trưởng thành là 61-66cm và con cái là 56-62 cm tính từ đỉnh xương vai . Chó Berger có chiều dài lớn hơn chiều cao , theo tỷ lệ chiều dài / chiều cao = 10/8,5 là lý tưởng . Cân nặng lý tưởng từ 25-32 kg đối với con cái và 37-45 đối với con đực .
  Chiều dài được đo từ khớp xương vai tới mép sau xương chậu . Tuy nhiên , không phải chó Berger có lưng càng dài càng tốtmà nó cần sự cân đối giữa chiều dài và chiều cao , tức là phải có sự cân đối giữa phần trước và độ lớn của chiều sâu cơ thể - phần sau có sự cân đối khi nhìn nghiêng .

  * ĐẦU :

  Đầu đẹp , gãy gọn , mạnh mẽ nhưng không thô , và hơn hết là có sự cân đối với cơ thể .
  Đầu của con đực khác so với con cái .
  Chó Berger có vẽ mặt sắc sảo , thông minh và trầm tĩnh .
  - Mắt : Trung bình , hình quả hạnh , màu mắt càng sẫm càng tốt , hơi xếch trên khuôn mặt và không lồi.
  - Tai : Nhọn vừa phải , có sự cân đối với phần xương sọ . Tai luôn hướng về phía trước và dựng đứng , nhất là khi tập trung chú ý . Nhìn từ phía trước ta thấy được đôi tai song song với nhau và vuông góc với mặt đất . nếu tai cụp hay bị cắt là không đạt tiêu chuẩn .
  - Trán : Nhìn từ phía trước thì trán có hình vòng cung vừa phải , phần xương sọ hơi vát .
  - Mõm : Có hình chiếc nêm cụt , dài và khỏe , phần xương mõm song songvới xương sọ .
  - Mũi : Màu đen - Là yếu tố cần thiết để xem xét , đánh giá .
  - Hàm răng : Khỏe và khít , có viền mép đều , phủ kín .
  - Răng : Gồm 42 chiếc , 20 chiếc hàm trên và 22 chiếc hàm dưới . Rất sắc nhọn và chắc khỏe . Răng cửa hàm trên luôn khít với răng cửa hàm dưới . Hàm răng dưới nhô ra là không đạt yêu cầu . Một hàm răng khít , răng không thiếu là lý tưởng nhất !

  A.C
  ..........!
   
 5. spirit

  spirit New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/08
  Bài viết:
  27
  Phụ anh khiêm tý hihi nếu em post sai chỗ anh move dùm em
  bài này em lấy từ trang www.total-german-shepherd.com
  link đây http://www.total-german-shepherd.com/GSDhistory.html
  The GSD history is of a very well respected and admired dog throughout the world.
  Captain Max von Stephanitz, a German cavalry officer, developed the German Shepherd Dog breed in 1899, based entirely on his vision of the perfect working dog, one type of dog which could work equally well under any conditions.
  GSD history began in just this way. Using a variety of German sheep dogs as his foundation stock, Max von Stephanitz developed a new and distinctive working dog breed, the German Shepherd Dog.
  He greatly admired the herding dogs of his native Germany, and believed they had the full potential to be the total all-purpose working dog.
  An idealist with both strong intellect and the financial capabilities to support his ideas, Max von Stephanitz also possessed the determination, drive, and dedication to put his ideas into practice. His perception of a herding dog was of an extremely intelligent, vigorous dog, of stable character and with many of the physical attributes belonging to the wild dog- fleet of foot, long of wind, and untouched by the extremes of other breeds. He was well on his way to beginning the GSD history.
  He saw no beauty in a non-functional dog and was ruthless in discarding what he considered weak. Tireless and determined, he laid the foundations of the GSD history that were later to make the breed the greatest all-round working dog in the world.
  Until Horand, herding dogs came in a variety of shapes, sizes, types and abilities. Shepherds in Germany like elsewhere in the world, chose their dogs for their fitness, mental and physical, and for work only, and cared little for the dogs appearance. Max von Stephanitz had very positive ideas about the mental, anatomical, and bio-mechanical characteristics required of a herding dog. He had a great understanding of the mental and anatomical requirements of a working shepherd dog.
  Very possibly by chance, the beginning of the GSD history started at a dog show in Germany. While at the dog show, a medium-sized yellow-and-gray wolflike dog caught the attention of von Stephanitz, attending the show with his friend Artur Meyer. This dog, Hektor Linksrheim, was immediately purchased by von Stephanitz and renamed Horand von Grafrath. Horand became the first registered German Shepherd Dog, with the number SV1.
  Only weeks later von Stephanitz and his friend Artur Meyer founded the Verein für Deutsche Schaferhunde, or SV (German Shepherd Dog Club), along with the help of a few other co-founders. The dog club, the Verein für Deutsche Schäferhunde (SV), was to become the largest and most powerful dog breed club in the world and a major step in GSD history.
  A standard for the GSD breed was soon developed based on mental stability and utility. The captain's motto was "Utility and intelligence". To him beauty was secondary, and considered a dog worthless if it lacked the intelligence, temperament, and structural efficiency that would make it a good servant of man.
  Tạm dịch ( nếu dịch sai anh em bỏ wa dùm hihi)
  Lịch sử của GSD rất nổi tiếng và là giống chó được ngưỡng mộ trên khắp thế giới
  Đại uý Max von stephanitz,một sỹ quan kỵ binh của Đức đã phát triển giống GSD vào năm 1899 dựa hoàn toàn vào cách nhìn của ông về lào chó lao đông tuyện vời này , 1 loài chó có thề làm việc tốt dưới mọi điều kiện
  Lịch sử GSD bắt đầu như thế . Đa dạng hoá việc sử dụng giống GSD ở kho bãi của ông ,Max von stephanitz đạ phát triền 1 giống cho lao động mới và đặc biệt , giống GSD
  Ông rất ngưỡng mộ giống chó chăn gia súc của người bản sứ , và tin rằng giống này có đầy đủ tiềm năng đề trở thành 1 giống chó lao động
  Người theo chủ nghĩa lí tương với khả năng hiều biết rông và năng lực tài chính đã ủng hộ ý kiến của ông
  Max von stephanitz hết sức quyết tâm vá hiến dâng đề đưa ý tưởng của ông vào thực tiễn.Sự nhận thức của ông về loài chó chăn gia súc là 1 loài cực kỳ thông minh , khoẻ mạnh , tính cách điềm tĩnh với rất nhiều thuộc tính của 1 loài chó hoang dã chưa được khai phá . Ông đã đi đúng trên con đường bắt đầu lịch sử của GSD
  Ông thấy không vui khi những chú chó không có khả năng làm việc và thấy tàn nhẫn khi loại bỏ nhưng con chó mà ông nghĩ là yếu . Không nản chí và quyết tâm , ông là người đã đặt cơ sở cho lịch sử GSD mà về sau nó đã trở thành 1 giống chó lao động nổi tiếng khắp thế giới
  Cho đến khi Horand ( tên giống chó chăn gia súc ) xuất hiện với sự đa dạng về hình dáng , kích cỡ , chủng loại và khả năng.Những nguời chăn cừu đức giống như mọi người trên thế giới , họ lựa chọn những con chó trong tình trạng sung sức, trí tuệ và dáng chuẩn và chỉ đề làm việc và rất ít chăm chút đến vẻ ngoài của những chú chó.Max von stephanitz đã có 1 ý tưởng xác thực đòi hỏi ở 1 chú chó chăn gia súc về những trí tuệ , cơ thể và khả năng học hỏi .Ông là người rất am hiểu về tâm lý và yêu cầu cơ thể của 1 chú chó chăn cừu
  Một cơ hội rất hợp lý để mở ra lịch sử của GSD là cuộc thi chó tại đức . Tại buổi biểu diễn chó những chú chó lông vàng-xám cỡ trung bình đã gây được chú ý với Max von stephanitz , ông đi cùng bạn ông Artur Meyer ,chú chó tên Hektor Linksrheim được Von stephanitz mua ngay lập tên và đặt tên lại là Horand von Grafrath ( chú chó này khá nổi tiếng) Horand trở thành chú chóđầu tiên đăng ký GSD với số SV1
  Chỉ 1 tuần sau ông von Stephanitz và bạn của ông Artur Meyer sáng lập ra the Verein für Deutsche Schaferhunde, or SV (German Shepherd Dog Club), câu lạc bộ GSD cùng với 1 số người khác đồng sáng lập.CLB chó the Verein für Deutsche Schaferhunde, or SV đã trở thành CLB lớn nhất và quyền lực nhất trong các CLB chó giống và bước tiếp trong những bước tiếp theo của lịch sử GSD
  Tiêu chuẩn của giống GSD nhanh chóng được phát triển dựa trên sự kiên quyết và hữu dụng ( ý nói con chó nào có tâm lý ổn định và nhanh học hỏi theo mình nghĩ vậy hihi)Ngài đại uý có câu nói ngắn gọn "hữu dụng và thông minh" với ông vẻ đẹp đứng hàng thứ 2 và nghĩ rằng chú chó vô dụng khi nó kg thông minh , thiếu điềm tĩnh,hình thể đẹp
  Còn phần 2 nữa nếu anh em thích mình dịch tiếp hihi
  Nói chung trang này nhiều bài về GSD lắm hihi
   
 6. TA_HUA

  TA_HUA New Member

  Tham gia ngày:
  16/1/08
  Bài viết:
  212
  Anh Khiêm cho em hỏi một chút, GSD nhà em được 5 tháng tuổi nặng khoảng 18kg vậy mà khi một con bò tiến lại gần là nó sợ cụp cả đuôi. Không biết như vậy có phải là nhút nhát không nhỉ???
   
 7. KHIEMTN

  KHIEMTN Member

  Tham gia ngày:
  13/12/06
  Bài viết:
  621
  Chỉ trường hợp này thì không thể nói nó nhút nhát hay không bạn ạ !!! Có thể đánh giá nó ...hơi nhát thôi !!! Còn để đánh giá nó chính xác thì có lẽ chỉ có bạn lả đánh giá chính xác thôi . Vì chỉ có bạn mới chó thể hiểu rõ nó nhất . Bạn theo dõi các biểu hiện thường ngày của nó xem thế nào thì có thể đánh giá được mà .
  Hơn nữa , nó mới 5 tháng , gặp một con bò to đùng xăm xăm lại thì cụp đuôi là chuyện đương nhiên . Mình mà có đuôi chắc cũng ...cụp như nó !!!
  Nhưng có thể với một con chó có thần kinh vững vàng thì nó sẽ làm khác . Ít nhất trước khi cụp đuôi nó sẽ có biểu hiện ...chống cự . Sủa chẳng hạn !!! Có khi con bào sợ lại nó không chừng !!! hehehe !!! Mình nghĩ thế bạn ạ !!!
   
 8. ximuoi

  ximuoi New Member

  Tham gia ngày:
  28/1/08
  Bài viết:
  73
  Bạn đang nhập nhằng giữa 2 chữ GSD ở đây: chữ đầu tiên nghĩa sát nhất của nó là chó chăn cừu, chữ GSD thứ 2 là bergie như mình hay gọi.
  Xin dịch lại câu này cho chính xác như sau, vì bạn sẽ làm sai lệch nguồn gốc của GSD nếu nhập nhằng ở câu này:
  Từ nhiều giống chó chăn cừu Đức, Max von Stephanitz đã phát triển nên 1 dòng chó lao động mới riêng rẽ là GSD (bergie)

  Mới coi tới đó thôi, chưa coi hết phần sau :)
   
 9. kimtiem

  kimtiem Chuyên gia thú y

  Tham gia ngày:
  8/12/06
  Bài viết:
  121
  Hello.
  Chuyên mục này hay lắm, tính góp thêm 1 chút tư liệu nhưng lại ngại ÔNG CHỦ khg biết có duyệt khg? lâu quá mới ghé VP,thấy KTN chỗ chữ ký có thêm phần bầu chọn cho HALONGBAY, ôi quả là nhà yêu nước...Tuyệt.
   
 10. TA_HUA

  TA_HUA New Member

  Tham gia ngày:
  16/1/08
  Bài viết:
  212
  Cảm ơn anh Khiêm, anh nói vậy làm em đỡ thất vọng về chú chó nhà em :(:)(:)((
   
 11. spirit

  spirit New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/08
  Bài viết:
  27
  Thanks bạn ximuoi mình cũng kg để ý chỗ đó lắm bạn tô đậm chữ đó mới thấy hihi Thanks
   
 12. KHIEMTN

  KHIEMTN Member

  Tham gia ngày:
  13/12/06
  Bài viết:
  621
  .......

  CỔ , ĐƯỜNG NÉT , CƠ THỂ :
  - Cổ : Khoẻ , nhiều cơ bắp , gọn gàng. Cổ có chiều dài cân đối với đầu , không có nếp nhăn hoặc nếp gấp .
  Khi một con chó Berger chú ý đến điều gì thì nó luôn nghểnh cổ , đầu ngẩng cao . Mặt khác , đầu của chó Berger thường hướng về phía trước hơn là ngẩng lên . Đầu cao hơn xương bã vai môt chút, đặc biệt là trong lúc di chuyển .
  - Đường nét : Phần xương vai luôn cao hơn phần xương chậu tạo nên độ dốc của lưng .
  - Lưng : Rất khỏe , thẳng , không có độ võng và tương đối ngắn . Cấu trúc tổng thể của cơ thể tạo ấn tượng về chiều sâu , sự vững chắc mà không kềnh càng , rất cân đối .
  - Ngực : Bắt đầu từ xương bã vai , ngực khá đầy đặn và kéo dài xuống giữa hai chân trước . Ngực luôn sâu và rộng , chứa toàn bộ phần nội tạng và lá phổi cùng quả tim khỏe . Khi nhìn nghiêng ta thấy ngực đưa ra phía trước .
  - Xương sườn : Dài và có độ đàn hồi tốt , không quá to và không có hình thùng tròn. Xương sườn kéo dài đến xương ức - nơi tiếp giáp với các khớp chân . Xương sườn quá tròn sẽ dẫn đến sự va chạm và làm trật các khớp xương . Xương quá mập hay quá ngắn làm các khuỷu chân bị bó chặt và đau .
  - Bụng : Chắc , thon vừa phải .
  -Thắt lưng : Nhìn từ trên xuống , thắt lưng trông khỏe và rộng . Khi nhìn nghiêng , nếu khoảng cách giữa xương sườn cuối cùng và xương chậu quá lớn thì không đạt yêu cầu .
  - Mông : Dài và thuông ( có độ dốc )
  - Đuôi : Có lông dày và dài , kéo từ đốt sống lưng cuối cùng đến ít nhất là khuỷu chân sau . Đuôi nằm mềm mại dọc theo mông và không cất cao quá lưng . Lúc nằm nghỉ , đuôi cong lên tạo thành vòng con như lưỡi kiếm . Khi phấn khích hay chú ý điều gì , đuôi đưa cao và cong lên . Sẽ là khiếm khuyết nếu đuôi quá ngắn , hoặc đuôi to do chứng cứng khớp .Một con Berger bị cắt ngắn đuôi là không đạt tiêu chuẩn .....


  A.C ...
   
 13. levinhphong

  levinhphong New Member

  Tham gia ngày:
  27/3/06
  Bài viết:
  353
  Trong các cuộc thi GSD thế giới, người ta hay chọn chó đực hay cái thi hả bác?
   
 14. KHIEMTN

  KHIEMTN Member

  Tham gia ngày:
  13/12/06
  Bài viết:
  621
  Luôn luôn có phần thi riêng cho chó đực và phần thi riêng của chó cái bạn ạ !!! Có khi bọn nó cũng thi chung với nhau để có chó mà bán đi các nước khác !!! ;););)
   
 15. haitrieu2010

  haitrieu2010 New Member

  Tham gia ngày:
  19/3/07
  Bài viết:
  156
  bác KhiemTN ơi GSD hiện nay trên thế giới có mấy loại, đắc điểm mỗi loại như thế nào
   
 16. spirit

  spirit New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/08
  Bài viết:
  27
  đây là câu trả lời cho bác đây bác vào link dưới mà coi
  thêm một phần khá hay nè bác Khiêm hình như chó GSD toàn trắng và toàn đen kg được thi thì phải em đọc trong web thấy nói thế hihi kg biết đúng kg
   
 17. spirit

  spirit New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/08
  Bài viết:
  27
  http://www.total-german-shepherd.com/German-Shepherd-Coat-Colors.html
  Mình mới dịch fần đầu thôi , sợ nhiều wá nhìn ngán kg ai đọc hihi !!! Àh mình dịch có chỗ nào sai thì bỏ wa hen . Mấy chữ in đậm là của mình kg fải trong bài hihi !!!

  Sự di truyền màu lông của GSD
  Tiêu chuẩn màu lông của GSD theo SV
  Màu lông của mỗi chú GSD không quan trọng lắm và kg ấn tượng bằng tính cách của chúng hay là sự thích nghi với công việc và đó là lí do nó chỉ đứng hàng thứ 2
  Màu lông cuối cùng của 1 chú GSD con có thề biết chắc khi lớp lông ngoái cùng fát triền
  Trong tất cả những điều mà gây sự khó chịu không thích để loại bỏ 1 chú GSD thì màu lông luôn được xếp ở cuối trong danh sách
  Sắc lông tốt thường rất hiếm nhưng những yếu tố khác như sức khoẻ và tính khí luôn luôn nên xem là quan trọng hơn màu lông . Màu lông của 1 chú GSD luôn luôn ít quan trọng hơn hình thể của nó, dáng đi,loại, và tính nết và không bao giờ so được với khả năng làm việc của nó . Màu mắt nên màu đen và mũi nó cũng nên có sắc đen lun
  Tôi có sở hữu 1 con GSD giống từ cuối năm 1970 (cái này là của tác giả hihi mình chưa có cơ hội sở hữu em GSD nào hihi) và tôi có thể nói cho bạn biết những cái tiêu chuẩn lựa chọn cơ bản để chọn 1 con GSD con trừ màu lông ra (tức là kg wan trọng màu lông). Chất lương của chú chó con mà tôi tìm kiếm ưu tiên theo thứ tự sau
  -TÍNH KHÍ
  -SUNG SỨC/SỨC KHOẺ TỐT
  -Good play drive (CÁI NÀY HƠI KHÓ HIỀU CHẮ LÀ CÓ THỂ CHƠI ĐÙA TỐTCHỊU DZỠN VỚI NGỪƠI)
  -DÁNG ĐI MỀM MẠI UYỂN CHUYỂN
  -Well put together pup( không rõ cái này lắm hihi)
  - MÀU LÔNG
  Liên quan đến bộ lông của GSD Theo tiêu chuẩn của SV : " Thông thương bộ lông GSD nên mang 1 lớp lông măng dày và lớp ngoài càng dày càng tốt , làm cho nó cứng và thằng giống như tóc nhuộm . Lông ở đầu và tai , mặt trước chân,ngón chân thì ngắn.Ở nách thì dài hơn và dày hơn , ở 1 vài con đực thì có hình như cổ áo mỏng (cái này giống sư tử đực hihi) Lông mọc dài hơn ở phần sau của chân *** xuống ở cổ chân và khỷu chân , và hình dạng dày hơn ở thân sau .
  "Kg chú chó tốt nào là có màu xấu " ---Max von Stephanitz
  (Người khái sáng dòng GSD ) quan niệm về màu lông của GSD
  Hỏi bất kỳ ai mô tả chú GSD của mình thì hầu như họ đều kể tới phần trên lưng (hihi hơi kỳ nhng nghĩ vậy).Nó cũng có thể là 1 màu đen toàn bộ ( hoặc là trắng toàn bộ thương đc nghĩ là kg đủ tư cách hình thề để trình diễn chó của AKC)(hèn gì trông cuộc hi chó kg thấy White GSD=>kg biết đúng kg nữa hihi)
  Màu lông chồn GSD có thể dễ dàng nhận ra bởi màu lông lập dị trên khắp người Sable GSD cũng có mặt đen và lông đen
  Màu lông của GSD mẫu mực thường gồm : Đen và nâu nhạt; Đỏ & Đen, Đen và kem,Đen thui và Trắng mút ( được coi là kg đủ tư cách hình thể )(ý mình nói là 2 màu đen thui trắng mút nha) màu lông chồn (cũng đc gọi là agouti hay xám sói màu này hơi riêng biệt) màu đen xám (hiếm - lỗi hình thể) và màu xanh (hiếm- được cho là lỗii hình thể)
  [​IMG]
  đây là dòng Agouti
  [​IMG]
   
 18. ximuoi

  ximuoi New Member

  Tham gia ngày:
  28/1/08
  Bài viết:
  73
  Mình không rành tiếng Đức, nên không biết SV nói gì về màu lông, nên mình chỉ dẫn lại thông tin của GSD Club America. Những điểm sau là không đạt chuẩn của họ, được chấp nhận tháng 2/ 1974, sửa đổi tháng 7/ 1994

  Disqualifications - Điểm không đạt chuẩn
  Cropped or hanging ears - Tai ngắn hoặc bị cụp
  Dogs with noses not predominantly black. - Chó có mũi không đen tuyền
  Undershot jaw. - Hàm dưới nhô ra
  Docked tail. - Đuôi bị cắt ngắn
  White dogs. - Chó trắng
  Any dog that attempts to bite the judge. - Chó có ý cắn trọng tài
  Approved February 11, 1978
  Reformatted July 11, 1994

  Như vậy ta có thể thấy, dù 1 con GSD lông màu trắng vẫn là GSD, nhưng nó là lọai kém phẩm chất khi đi thi và không được lập phả hệ phục vụ cho việc nhân giống. Thực tế là mình chưa thấy con chó trắng nào nằm trong các vòng thi, hoặc đưa ra để làm chuẩn hướng dẫn cho lòai này. Tuy nhiên, vẫn được đưa ra làm ví dụ cho sự đa dạng lòai vì GSD có rất nhiều dòng, thậm chí có dòng đen tuyền như chó mực của ta.

  Và dĩ nhiên, các chuẩn thường được áp dụng cho chó trình diễn (Conformation line/show line), không áp dụng cho chó làm việc (working line)
  Có nhiều lọai lỗi trong chuẩn, những liệt kê ở trên theo GSD America là dạng cần lọai bỏ (không cho thi). Còn GSD Club của Canada cũng theo những đặc điểm trên, tuy nhiên thêm 1 lỗi nữa không chấp nhận nữa như anh Khiêm đã thông tin - tinh hòan (1 bên hay 2 bên) không được thụng xuống, thụt vào hay bất thường. Dĩ nhiên chỉ áp dụng cho con đực :D
  Nguồn thông tin: http://www.akc.org/breeds/german_shepherd_dog/index.cfm
  http://www.gsdcc.ca/gsdcc2fr.html
  http://en.wikipedia.org/wiki/German_Shepherd
   
 19. ximuoi

  ximuoi New Member

  Tham gia ngày:
  28/1/08
  Bài viết:
  73
  Hi anh Khiêm,

  Chuẩn của GSD Club of America và GSD Club of Canada có đưa ra thông số chiều cao, nằm đúng trong khỏang mà anh thông tin. Nhưng em không thấy chuẩn của Mỹ quy định về cân nặng, chỉ thấy nói chung chung là cân đối.
  Riêng chuẩn của Canada(sửa đổi tháng 1/1998) thì thấy có nhắc tới cân nặng, nhưng chênh lệch khá lớn với thông số anh thông tin, con đực là 34-39 kg, con cái là 27-32 kg .
  Anh làm rõ cho em điểm này nhé. Cám ơn anh :)

  Nguồn thông tin: http://www.gsdcc.ca/standfr.html
   
 20. KHIEMTN

  KHIEMTN Member

  Tham gia ngày:
  13/12/06
  Bài viết:
  621
   

Chia sẻ trang này