Thông báo từ diễn đàn Vietpet
 1. Chào mừng bạn Khách đến với diễn đàn, chúc bạn vui vẻ sinh hoạt cùng cộng đồng Vietpet.
  Diễn đàn đã có sẵn cơ sở dữ liệu tương đối lớn về các vấn đề thường gặp như thú y, huấn luyện, chăm sóc thú cưng..., bạn Khách vui lòng tìm đọc kỹ trước khi gửi câu hỏi.
  Lưu ý: Diễn đàn không chấp nhận ngôn ngữ chat, bài viết không có nội dung ( bài spam).
  Dismiss Notice

Thụ tinh nhân tạo ,đôi điều thắc mắc

Thảo luận trong 'Breeders - General Discussion' bắt đầu bởi hungkieu, 23/11/09.

 1. Neapolitan

  Neapolitan New Member

  Tham gia ngày:
  14/6/09
  Bài viết:
  1,083
  Việc thụ tinh nhân tạo tinh trùng đông lạnh trước tiên phải có điều kiện thử Progesterone để biết trước từ 3 tới 5 ngày chó cái rụng trứng, để báo trước bên kia gửi tinh trùng qua . Cần phải có bs thú y chuyên môn về vấn đề này, việc mổ và làm ấm tinh trùng đòi hỏi kinh nghiệm rất nhiều . Bên cạnh đó cũng cần phải có điều kiện bảo quản tinh trùng đông lạnh .
  Bên này tui thấy không ai bỏ tiền ra mua tinh trùng đông lanh về nhân giống hết vì giá mắc, cơ hội thụ thai thấp . Có chăng là những người chủ tự nhân giống với tinh trùng đông lạnh của chó mình .

  Có 1 điều phải hết sức kưu ý, đó là khi là thụ tinh tinh trùng đông lạnh thì tinh trùnh đó phải thử qua DNA, và con chó trước khi lấy tinh để đông lạnh cũng phải qua kiểm tra DNA và được xác nhận bởi hiệp hội chó . Khi làm giấy 1 con chó con từ tinh trùng đông lạnh rất phiền phức, đâu có đơn giản nói đó là con của 1 con chó đã chết từ 8 đời rồi . Và khi mua tinh trùng đông lạnh phải bảo đảm nó gửi cho mình đúng tinh của con chó đó .

  Thụ tinh nhân tạo tinh trùng tươi, điều này ai muốn làm breeder đều phải học, làm cũng rất dễ nên cứ thử đâu có sao . Có những điều nên nhớ là khi đút ống vô âm đạo chó cái phải dùng đúng ống giành cho khích thước con chó, cẩn thận đừng làm trầy tử cung bên trong . Luồn ống đừng để vô bọng đái cũng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm . Lấy tinh chó đực cũng cần để ý rút kinh nghiệm, nước mới bắc ra lúc đầu có nhiều nước đái trong đó, nên bỏ đi, nước cuối thì là chất nhờn thôi, nếu lấy nhiều quá sẽ làm tinh trùng bì loảng đi, và dễ chảy ra ngoài sau khi bơm . Nếu có điều kiện mua kính hiển vi, hay đem đi BS thì trước khi bơm BS sẽ lấy 1 mẩu tinh trùng để vô kính niển vi kiểm tra coi có tinh trùng, hay tinhtùng còn sống, hay mạnh khoẻ hay không . (nhìn vô kính hiển vi mình sẽ thấy tinh trùng màu đen đang bơi)


  Sau khi bơm rồi thì người ta thường hay dốc ngược chân sau con chó cái lên khoảng 10 phút, (cách tốt nhất là ngồi trên ghế và ôm 2 chân sau, để đầu nó dốc xuống đất) . Hay là dùng ngón tay để vô âm đạo của chó cái rồi giữ lại trong 10 phút (giống như nó khoá với chó đực) . Sau đó dắt nó đi tới đi lui, đừng cho nó ngồi hay tiểu trong vòng 1 tiếng .
   
 2. phuongtieuha

  phuongtieuha New Member

  Tham gia ngày:
  6/1/11
  Bài viết:
  7
  Các bác nào kinh nghiệm nhiều chia sẻ cách luồn ống vào trong tử cung để khỏi luồn nhầm vào bọng đái với. Thnaks các bác.
   

Chia sẻ trang này